4 Hình thức chơi cờ tướng thịnh nhất

Bên cạnh hình thức chơi Cờ Tướng mặt đối mặt và Cờ Tướng online, tại Việt Nam còn có nhiều kiểu chơi Cờ Tướng rất độc đáo và đặc biệt khác

Chơi Cờ Thế

Đối với những người chơi đam mê game Cờ Tướng thì có lẽ cũng không quá xa lạ với hình thức này. Thông thường thì để tạo sự thông thoáng, dễ nhìn nhưng cũng không kém phần cân não thì các ván Cờ Thế thường được sắp xếp theo vào giai đoạn trung và tàn cuộc. Tiêu chuẩn của một ván Cờ Thế hay là phải mang tính thách đố cao, tức là thế trận của cả 02 bên phải vừa cân đối vừa hiểm hóc cao thì kịch tính của ván đấu mới càng trở nên hấp dẫn.

Nếu một ván cờ mà nhìn vào đã có thể dễ dàng biết trước bên nào có thể giành chiến thắng thì chứng tỏ đó là một ván cờ thế không hay và cao thâm. Theo đó, có thể nói rằng điểm hấp dẫn nhất tạo nên sức hút cho hình thức chơi Cờ Tướng độc đáo này đó chính là nằm ở tính thách đố và cân não.

Co the

 

Chơi Cờ Chạy

Ở một số nơi có hình thức chơi Cờ Chạy rất thú vị. Theo đó, một kỳ thủ có thể thi đấu với rất nhiều đối thủ cùng một lúc. Hình thức chơi Cờ Tướng đặc biệt này thường được tổ chức trong các cuộc thi đấu game Cờ Tướng ngày xưa, nhằm thử thách trình độ chơi Cờ Tướng cũng như khả năng ghi nhớ của các kỳ thủ. Với đặc điểm chơi như trên, dù là một người chơi game Cờ Tướng xuất sắc nhưng nếu không có một bộ não tốt cùng khả năng tập trung cao độ thì cũng rất khó có thể giành được chiến thắng.

Co chay

 

Chơi Cờ Tưởng

Hình thức chơi Cờ Tưởng hay còn gọi là Cờ Mù là một lối chơi rất đặc biệt, thường chỉ dùng cho 02 loại kỳ thủ đó là những người chơi khiếm thị hoặc cho các danh kỳ trình độ cao. Tướng ứng với 02 đối tượng này thì cũng sẽ có những bàn Cờ Tưởng đặc trưng được thiết kế dành riêng cho họ. Trên thực tế thì hình thức chơi này không quá phổ biến nhưng có thể nói các kỳ thủ có thể trạng bình thường mà đánh được loại Cờ này thì quả thực đều là những cao thủ chơi Cờ Tướng siêu phàm.

Co tuong

Chơi Cờ Người

Đây là hình thức chơi Cờ Tướng rất độc đáo và khác biệt, thường chỉ được tổ chức vào các dịp lễ hội lớn hoặc Tết Âm Lịch ở khu vực miền Bắc. Đúng như tên gọi, Cờ Người được tạo thành từ những con người bằng xương bằng thịt. Bàn chơi Cờ Người cần một khoảng đất rộng nên thường được tổ chức tại các bãi đất lớn hay sân đình làng và thường khi chơi có trống, chiêng hỗ trợ trong các nước đi.

 

 

Bình luận bài viết