Chuyện cà phê… cờ tướng !

Những năm gần đây, tại TP. Phan Thiết, nhiều quán cà phê cờ tướng ra đời đã thu hút những người đam mê giải trí cờ tướng ngồi đấu trí hàng giờ… Đây là một loại hình kinh doanh lịch sự, văn hóa lành mạnh. Các “cờ thủ” vào quán vừa nhâm nhi ly cà phê, vừa so tài trên bàn cờ tướng trong những lúc nhàn rỗi.

Các “cờ thủ” đang đấu trí trên bàn cờ tướng tại quán cà phê

Các “cờ thủ” đang đấu trí trên bàn cờ tướng tại quán cà phê

TP. Phan Thiết hiện có hàng trăm quán cà phê rất đa dạng, phong phú. Từ nhà hàng sang trọng, sân vườn, bình dân, đến quán cóc phục vụ từng đối tượng “thượng đế” với giá cả có khác nhau: 7.000 – 10.000 – 12.000 – 16.000 đồng cho đến 20.000 đồng/ly cà phê… Tuy nhiên còn có một loại hình là cà phê cờ tướng mà ta rất dễ dàng tìm thấy trên một số con đường tại trung tâm TP. Phan Thiết, những quán cà phê cờ tướng được bố trí đơn giản như “quán cóc” vỉa hè, khu vực giao lộ hay là tại các công viên, vườn hoa… với giá bình dân từ 10.000 - 12.000 đồng/ly cà phê. “Thượng đế” của những quán cà phê cờ tướng thì rất đặc biệt, họ vào quán chủ yếu là để chơi cờ tướng, tìm những phút giây thư giãn cho đầu óc bớt căng thẳng chứ không chỉ đơn thuần là để uống cà phê, nghe nhạc hay hàn huyên tâm sự… Vì thế, yêu cầu của họ về không gian và chất lượng của quán cũng rất đơn giản, không cầu kỳ, sang trọng, miễn là có bàn cờ và đối thủ.

Quán 138 đường Tuyên Quang, quán cà phê cóc đường Nguyễn Tương – phường Phú Thủy, Trần Phú – phường Đức Nghĩa (TP. Phan Thiết), họ đã trang bị nhiều bộ bàn cờ tướng đóng khung bằng gỗ để phục vụ khách có nhu cầu so tài với đối thủ của mình tại quán và cũng là nơi mà giới đam mê đánh cờ tướng có thêm một điểm hẹn mới. Ông Nguyễn Văn Hiền - một chủ chủ quán cà phê ở phường Đức Nghĩa cho biết: Quán cà phê bình dân của ông hoạt động kinh doanh được gần 7 năm nay, sau khi đi vào hoạt động hơn một năm thì lượng khách ngày một tăng hơn, nhất là các anh em lao động biển lúc nhàn rỗi thường tìm đến uống cà phê, có nhiều lần khách đến uống cà phê còn mang theo bộ cờ tướng để vừa uống cà phê vừa giải trí… từ đó, ông đã trang bị hàng chục bàn cờ tướng bằng gỗ để phục vụ khách, nhờ vậy gần đây lượng khách đến quán thư giãn ngày một khá hơn.

Tại quán cà phê 138 Tuyên Quang TP. Phan Thiết, anh T – “cờ thủ”, nguyên là một cán bộ ngành thể dục – thể thao đã về hưu cho biết: “Trang bị các bộ bàn cờ tướng để phục vụ khách cũng là tạo ra một sân chơi lành mạnh, thường xuyên cho những người yêu thích cờ tướng… Đồng thời cũng có thể tìm kiếm những vận động viên tài năng để đóng góp đưa phong trào cờ tướng cho các câu lạc bộ của TP. Phan Thiết nói riêng và tỉnh Bình Thuận nói chung. Đây là một trong những “Câu lạc bộ” sinh hoạt thể thao trí tuệ, cùng trao đổi, học hỏi lẫn nhau qua những nước cờ, ván cờ…”. Thực tế là có đủ thành phần khách hàng tìm đến với cà phê cờ tướng, từ những anh xe ôm vỉa hè, những người trí thức, những lao động biển, các cụ về nghỉ hưu nhàn nhã, cho đến những viên chức của các công sở cũng tìm đến trong những ngày nghỉ cuối tuần…

Cà phê cờ tướng là loại hình kinh doanh có thể nói là “3 trong 1”, vừa nhâm nhi thưởng thức vị ngon cà phê, vừa giải trí với bộ môn cờ tướng thuần túy và vừa là dịp để cùng bạn bè có cùng sở thích gặp nhau  “đấu trí” trên bàn cờ và đây cũng được xem là để xả stress sau mọi công việc vất vả thường ngày… Từ lẽ đó, trong thực tế không có “cờ thủ” nào chỉ uống duy nhất một ly cà phê mà còn gọi thêm một một ly nước khác như nước đá chanh, nước ngọt hoặc lon giải khát… nếu thời gian kéo dài nhiều ván cờ; tuy nhiên, các chủ quán ngoài tiền cà phê, giải khát ra, họ không có phụ thu thêm tiền phục vụ “thượng đế” việc chơi cờ tướng. Anh Lê Văn N – một chủ quán cà phê phường Lạc Đạo cho hay: “Để thu hút những người yêu thích cờ tướng đến quán sinh hoạt, anh đã mua sắm hơn 10 bộ bàn cờ để phục vụ người chơi… Ngoài ra không gian quán cũng được sắp xếp theo hướng phù hợp với những người chơi cờ, khách đến uống cà phê chơi cờ tướng mục đích là để giải trí, thách đấu với nhau cho vui vậy thôi, chứ ở đây hoàn toàn không có chuyện chơi cờ tướng bằng hình thức cá độ cờ bạc…”. Tuy là cà phê cờ tướng vỉa hè nhưng vẫn luôn đông người đến chơi. Một quán cà phê cờ tướng khác ở đầu đường Trần Phú – Đức Nghĩa (Phan Thiết) trong quán chỉ có khoảng chục bộ bàn cờ tướng, những chiếc bàn, ghế nhựa đơn sơ, các loại nước giải khát giá bình dân. Chị chủ quán cho biết: Trước đây quán của chị chỉ bán cà phê “cóc”, thấy có một vài vị khách khi đến đem theo bộ cờ tướng bày ra chơi và lâu dần những người đam mê cờ tướng vào xem và uống cà phê ngày càng nhiều. Từ đó chị quyết định mua chục bộ bàn cờ để phục vụ khách.

Chuyện vừa uống cà phê vừa chơi cờ tướng là rất bình thường trong cuộc sống và nó đã trở thành phong trào lành mạnh, một nét văn hóa cần phải có bàn tay gầy dựng và có sự tiếp sức của ngành văn hóa – thể thao du lịch địa phương để bộ môn cờ tướng ngày một phát triển. 

Bình luận bài viết