Đống Đa nỗ lực gìn giữ môn cờ tướng

 

Tranh tài giữa các kỳ thủ nhí tại giải cờ tướng

Tranh tài giữa các kỳ thủ nhí tại giải cờ tướng

Giải cờ tướng quận Đống Đa mở rộng lần thứ IV năm 2017 đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận trong hai ngày 22 và 23-4, thu hút gần 100 kỳ thủ từ 20 câu lạc bộ thuộc các quận huyện và một số câu lạc bộ khác trên địa bàn Hà Nội. Giải đấu được dành cho các kỳ thủ trẻ, lứa tuổi U7, U9, U11, U15 nam, nữ. Lẽ ra, Ban tổ chức giải - Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Đống Đa, còn định tổ chức nội dung thi đấu cho các kỳ thủ đỉnh cao. Tuy nhiên, do khả năng tài chính có hạn nên Ban tổ chức không thể tổ chức khi yêu cầu giá trị giải thưởng cho kỳ thủ giành ngôi vô địch ít nhất cũng khoảng 5 triệu đồng và tổng giải thưởng cho nội dung này cũng hơn 10 triệu đồng.

Giải đấu này cũng mang tính xã hội hóa sâu đậm khi ngoài nguồn kinh phí tổ chức giải từ ngân sách của Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận, toàn bộ tiền giải thưởng đều đến từ lệ phí thi đấu cũng như sự ủng hộ của người hâm mộ. Nhờ đó, Ban tổ chức có gần 18 triệu đồng tiền giải thưởng để phân bổ cho 8 nội dung thi đấu, trong đó nhiều nội dung có thêm giải khuyến khích bên cạnh giải nhất - nhì - đồng giải ba.

Ông Nguyễn Việt Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Đống Đa nói rằng: "Cờ tướng là một trong những trò chơi trí tuệ, bổ ích. Chơi cờ đã, đang và sẽ mãi sẽ là một thói quen, một thú vui, nhiều hơn nữa là niềm đam mê, nơi mọi người có thể sống và học được những bài học giá trị, thiết thực. Chính vì vậy mà cotuong đang có đông đảo người chơi. Đó cũng là một trong những lý do để Trung tâm quyết định duy trì môn thể thao này kể cả khi hệ thống thi đấu của thành phố hay quốc gia có ít đất cho cờ tướng”. Hiện tại, theo Dự thảo Đề án tổ chức Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc năm 2017, môn cờ tướng không có trong chương trình thi đấu.

Còn cựu huấn luyện viên cờ tướng Hà Nội Trần Viết Bảo cho hay: "Quận Đống Đa từng là nơi đóng góp nhiều kỳ thủ hàng đầu quốc gia nên tôi cho rằng việc mở ra sân chơi cờ tướng như nhiều năm qua là hướng đi đúng đắn của Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Đống Đa”.

Sau hai ngày thi đấu, danh hiệu vô địch các nội dung như sau: Khúc Hạo Nhiên (nam, quận Đống Đa), Nguyễn Bảo Trâm (nữ, quận Bắc Từ Liêm) - lứa tuổi U7; Nguyễn Thái Hà (nam, quận Nam Từ Liêm), Đinh Tuệ Anh (nữ, Câu lạc bộ Quan Hoa) - lứa tuổi U9; Nguyễn Thành Lâm (nam, Bộ Công an), Nguyễn Thanh Thảo (nữ, quận Đống Đa) - lứa tuổi U11; Hoa Minh Hiếu (nam, quận Bắc Từ Liêm), Ngô Đình Phương Nhi (nữ, quận Bắc Từ Liêm) - lứa tuổi U15.

Bình luận bài viết