Những trận "kì chiến" cờ tướng của các lão tướng bên dòng Hàn Giang

Nếu là một người khách đến với Đà Nẵng, hay là người dân của thành phố này thì không ai không biết tuyến đường Bạch Đằng nằm bên cạnh dòng sông Hàn yên ả - bởi đây được xem là tuyến đường du lịch đẹp nhất của thành phố.

Cứ thả bước dạo bộ vào tầm trời bắt đầu ngã xế trên đoạn đường Bạch Đằng ngang đoạn Cầu Rồng, không khó để bạn thấy và tìm gặp những nhóm người cao tuổi đang tập trung lại với nhau chăm chú, bàn tán rất sôi nổi, tranh luận những nước đi, thế cờ của người đang chơi cờ tướng.

Những trận "kì chiến" cờ tướng của các lão tướng bên dòng Hàn Giang

Điều thú vị là những bậc cao niên mê cờ tướng ít khi  có những cuộc hẹn thách đấu đầy ăn thua. Họ phần lớn là hưu trí ở vào tuổi "thất thập cổ lai hy", sau những vòng xe bát phố họ gặp nhau vì niềm đam mê cờ tướng. Những cuộc vui vầy này như kết thêm tình thân ái của những người cao tuổi. Có những người nhờ những ván cờ đầy mưu lược đã là tri kỷ.

Những trận cờ tướng được mọi người gọi là "cờ làng", bởi mỗi một nhóm chơi cờ như vậy chỉ có hai người chơi chính, còn lại thì cả làng vây quanh. Vây quanh để xem, để bàn tán thế cờ, nước đi của người chơi…lắm lúc không khí căng thẳng tưởng chừng như 1 trận quyết chiến. Nhưng rồi ai thắng, ai thua thì cũng xem như huề cả làng.

Sự hấp dẫn của những trận cờ tướng bên cạnh dòng Hàn Giang không chỉ thu hút, lôi kéo những người xung quanh, mà ngay cả những người khách du lịch đi trên tuyến đường này cũng phải đôi lúc dừng chân ghé lại để xem, bởi sự thú vị và nét lạ lẫm cuốn hút họ.

 "Lên xe, xuống pháo, chiếu tướng, qua sông" Những tiếng hô trong những trận cờ tướng vang lên, mà theo người chơi thì đã có hơn chục năm nay rồi. Cho thấy thú chơi cờ tướng của những người lớn tuổi tại Đà Nẵng không chỉ dừng lại là một niềm vui, mà nó đã trở thành một nét văn hóa sống trong nét văn hóa chung của thành phố này.

Bình luận bài viết