Nữ hoàng cờ tướng Việt Nam và những chuyện chưa kể

Đối với những ai yêu cờ tướng, cái tên Ngô Lan Hương hẳn đã trở nên quá quen thuộc và được biết đến như một trong những nữ kỳ thủ xuất sắc trong lịch sử làng cờ Việt Nam, với thành tích 10 lần vô địch quốc gia, nhiều lần đại diện Việt Nam dự các giải vô địch thế giới và châu Á, 2 lần á quân thế giới, á quân Đại hội thể thao trí tuệ toàn cầu, nhưng đặc biệt nhất có lẽ là các chiến tích gây chấn động kỳ đài thế giới: giành HCV tại ĐH thể thao châu Á trong nhà 2007 và giải vô địch cá nhân châu Á 2011, HCV Asian Indoor Games 2, hạng Nhì giải vô địch thế giới 2009… 
 
 
Hơn 20 năm gắn bó với cờ tướng, Ngô Lan Hương (trái) đã trở thành một biểu tượng của làng cờ Việt Nam. Ảnh: V.H
Khi được hỏi về bí quyết dẫn tới “bảng vàng” thành tích này, Lan Hương chỉ trả lời gói gọn trong 2 từ “đam mê”.
Người thầy đầu tiên
Là con út trong một gia đình gốc Hoa nghèo tại quận 5 (TP.HCM), khác với nhiều bạn gái cùng trang lứa, ngay từ nhỏ Hương đã bộc lộ cá tính mạnh mẽ. Nhà có 2 anh em, Hương lại rất thần tượng anh trai, là con gái nhưng Hương lại ham chơi, suốt ngày lẽo đẽo theo chân anh trai thay vì chơi với lũ bạn hàng xóm.
Trong một lần như thế, thấy anh trai chơi cờ với đám bạn, Hương tỏ ra thích thú, nhờ anh trai chỉ bảo, để rồi từ đó cô em gái bướng bỉnh này cứ đòi đi theo anh trai mình để chơi cờ. “Anh trai chính người thầy đầu tiên của tôi, là người đã chỉ bảo tôi và giúp tôi tập tành chơi cờ”, Hương chia sẻ.
Đối với Hương, năm học lớp 8 tại trường THCS Mạch Kiếm Hùng chính là một trong những mốc thời gian đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của cô. Khi đó, nhà trường có tổ chức giải cờ tướng, nhưng chỉ dành cho các bạn nam.
Tình cờ được mẹ một cô bạn trong lớp giới thiệu với cô giáo chủ nhiệm, Hương được tham dự giải với tư cách là trường hợp ngoài lệ và là thí sinh nữ duy nhất tại giải. “Lúc đó tôi cứ nghĩ rằng, mình là con gái dù có đánh thua con trai cũng đâu có sao, mọi người sẽ nghĩ đó là chuyện bình thường. Tuy nhiên, nếu mình thắng được bọn con trai, đó mới là cái hay”, Hương nhớ lại.
Ngay trong lần đầu tiên được tham dự, Hương đã qua mặt các bạn nam để giành chức vô địch và gây được tiếng vang lớn tại trường. Ngay sau đó, Hương đại diện trường đi thi cấp thành phố đã đoạt giải nhì và được gọi vào tuyển trẻ quận 5. Tại đây, Hương được sự dẫn dắt của thầy Diệp Khai Nguyên, người có ảnh hưởng lớn trong sự nghiệp sau này của Hương.
Để đeo đuổi nghiệp cờ, Hương đã phải hy sinh nhiều thứ, thậm chí không có cả thời gian phụ giúp bố mẹ việc gia đình, điều vốn rất đỗi bình thường, được xem như một trong những thiên chức của người phụ nữ. 
Tuy nhiên, gia đình rất ủng hộ việc Hương chơi cờ, trong đó mẹ cô là người động viên và tạo cơ hội nhiều nhất cho Hương, đến mức Hương chỉ biết đến các quân cờ mà quên luôn việc nữ công gia chánh.
Lênh đênh nghiệp cờ
Nếu tính từ lúc bắt đầu tham dự các giải phong trào đến nay, Ngô Lan Hương đã có hơn 20 năm theo nghiệp cờ. Trong suốt thời gian ấy, Lan Hương đã trải qua bết bao cung bậc cảm xúc với môn thể thao trí tuệ này.
Từ niềm vui vỡ òa của chiến thắng cho đến những tháng ngày chìm trong nỗi buồn của thất bại. Hôm nay đứng trên bục vinh quang của những tấm huy chương, ngày mai phải ra đường lặn lội kiếm sống…
Năm 2001, cái tên Ngô Lan Hương đã gây tiếng vang lớn trong làng cờ Việt khi giành chức vô địch quốc gia đầu tiên. Lúc bấy giờ, không ai dám nghĩ một người vô danh như Hương lại có thể vượt mặt đàn chị Lê Thị Hương, người đã có 7 chức vô địch quốc gia trước đó, trong đó có 6 lần vô địch liên tiếp từ năm 1992 đến năm 1997. “Đó một chiến thắng không thể quên đối với tôi, là một động lực rất lớn cho sự nghiệp của tôi sau này”, Hương kể lại.
Sau chiến tích ấy, Ngô Lan Hương còn giành thêm 9 chức vô địch quốc gia, trong đó có 7 năm lên tiếp từ năm 2005 đến 2011, và giới hâm mộ cờ Việt đã không quá lời khi phong tặng danh hiệu “nữ hoàng cờ tướng” cho Ngô Lan Hương. 
Năm nay đã 34 tuổi, Hương tâm sự rằng Hương tự ý thức được sức cờ của mình đã chững lại. Dù vậy, chừng nào cờ tướng Việt Nam còn cần Hương thì cô vẫn sẽ gắng sức. Hương nói: “Với tôi đánh cờ tướng là niềm đam mê lớn nhất và tôi sẽ chơi cờ cho đến khi nào người ta không cần mình nữa”.
Có tiếng là một kỳ thủ hàng đầu, được đánh giải này giải nọ, nhưng thu nhập từ cờ tướng của Hương chẳng đang là bao. Ngoài khoản tiền công tập luyện ít ỏi và những khoản thưởng sau các giải đấu, Hương còn phải tranh thủ thời gian để học ngoại ngữ và đi làm thêm nhằm phụ giúp gia đình.
Mới hôm nay bước lên bực nhận huy chương trước sự tung hô của mọi người, ngày mai phải lao đi với đám bạn làm phiên dịch cho các “sếp” trong những cuộc gặp gỡ của các công ty nước ngoài, hay làm sổ sách tại nhà, làm kế toán quán ăn, phục vụ khách sạn, đến tiếp thị tận nhà cho các nhãn hàng để kiếm tiền...
Hiện tại, dù đã lập gia đình, nhưng Hương vẫn chưa thể “ra riêng”, hằng ngày ngoài giờ tập luyện, Hương cũng vẫn tiếp tục những công việc trên để kiếm thêm.
Yêu cờ để rồi yêu “người ấy”
Đối với Ngô Lan Hương, không quá lời khi nói rằng “cờ tướng cho nhiều hơn mất”, trong đó món quá lớn nhất mà kỳ thủ tuổi băm này nhận được từ cờ tướng chính là tìm được “một nửa kia” của đời mình.
Biết nhau tại Đại hội thể thao châu Á trong nhà năm 2007, và có 3 năm ròng rã với mối quan hệ bạn bè, cả Hương và Khang Đức Vinh, Tổng thư ký Liên đoàn cờ Singapore, đều là những người yêu cờ tướng, và cờ tướng chính là sợi dây tơ hồng gắn kết họ với nhau.
Từ món quà đầu tiên là những bộ quân cờ đẹp mà Đức Vinh sưu tầm được sau những chuyến đi cho đến việc trao đổi những tài liệu cờ tướng mới nhất hay nghiên cứu nước đi của các danh kỳ thế giới…, cứ thế mối quan hệ ngày càng trở nên gắn bó hơn. 
Đến với nhau vào năm 2010, Khang Đức Vinh luôn là nguồn động viên lớn cho Hương trong cuộc sống cũng như thi đấu, cũng chính Đức Vinh là người giúp Hương lấy lại niềm tin và đứng dậy sau thất bại Asian Games 16.  
Ngày 26/4/2012, hôn lễ của “nàng Việt chàng Sing” được tổ chức trang trọng tại TP.HCM trong niềm vui của tất cả bè bạn, gia đình và các thầy, đồng đội của kỳ nữ họ Ngô. Đám cưới được tiến hành với đầy đủ những nghi lễ, thủ tục truyền thống của người Hoa. 
Tuy nhiên, sau đám cưới, đôi vợ chồng trẻ lại không thể sống cùng nhau, Đức Vinh về Singapore tiếp tục công việc. Còn Hương vẫn ở lại Việt Nam  theo đuổi nghiệp cờ, một năm 2 vợ chồng chỉ gặp nhau vài lần.
Đã có nhiều người hỏi chuyện Hương sao không theo chồng, Hương bảo: “Chưa muốn sang vì còn máu thi đấu ở Việt Nam nhiều nhiều lắm”.
 
Họ tên: Ngô Lan Hương 
Sinh ngày 12/1/1979. 
Bắt đầu chơi cờ và tham dự giải đầu tiên do trường THCS Mạch Kiếm Hùng tổ chức vào năm 1994. Chơi cho đội năng khiếu quận 5 từ năm 1995, cùng lứa với các kỳ thủ Trương Lê Hoàng, Vũ Thị Thu, Mai Xuân Cường. Hiện là kỳ thủ của TP.HCM. 
Thành tích quốc tế 
HCĐ châu Á 2002 và 2006 
Hạng nhì giải vô địch thế giới 2009 
Hạng nhì giải vô địch thế giới 2007 
HCV Asian Indoor Games 2 năm 2007
Thành tích quốc gia 
10 chức VĐQG: 2001, 2002, 2005, 2006, 2007, 2008, 2009, 2010, 2011, 2013 
HCV cá nhân và đồng đội tại Đại hội TDTT 2006

Bình luận bài viết