Sài Gòn: Sách Và Cờ Tướng Thư Giãn Ở Quán Cà Phê

 Lâu nay, ở đầu đường Hòa Hảo (Q.10 Sài Gòn) có Trung tâm Hòa Hảo, vốn nổi tiếng là một bệnh viện đa khoa thường xuyên thu hút hàng ngàn bệnh nhân từ tứ phương tấp nập đổ về mỗi ngày, kéo theo các dịch vụ ăn uống, xe ôm, giữ xe, chỗ trọ, bán thuốc men và đồ dùng cho người nằm viện, cò chữa bệnh… ở gần cổng bệnh viện. Do đó, khu phố này từ tờ mờ sáng đến giữa khuya lúc nào cũng hết sức ồn ào, hỗn tạp, chen chúc người, xe qua lại.

Thỉnh thoảng có những bệnh nhân hay người nhà của họ, đã mỏi mòn chờ đến lượt khám hay chực lấy kết quả xét nghiệm, chỉ mong tạm thoát ra khỏi cái rừng người ngột ngạt trong bệnh viện, kiếm vài giây phút xả hơi, thư giãn bên ngoài, bên một tách cà phê chẳng hạn.

Bước ra vừa đến ngoài cổng bệnh viện thì dính ngay đám xe ôm, bán thức ăn mời chào chụp giựt, còn những hàng, quán tạp nhạp gần cổng thì sẵn sàng “chặt chém” mà đồ uống lại vừa dở vừa mất vệ sinh.

blank
Khách đọc sách báo, chơi cờ ở quán VyCoffe.


May mắn thay cho những người muốn kiếm ly cà phê thư giãn là cách bệnh viện khoảng ba, bốn trăm thước, chợt có một cái quán VyCoffe, khá chật chội (bề ngang chỉ khoảng 2.5m) nhưng đúng nghĩa là quán cà phê. Cà phê khá thơm, hạt xay trước mặt khách mà giá cũng chỉ 10 – 12 ngàn/ly, tức chỉ ngang như kiểu cà phê mang đi (take away). Đặc biệt, khác với các quán giải khát gần bệnh viện chỉ duy nhất có cà phê đá, tức cà phê pha sẵn,tồn kho từ giấc nào không rõ nên pha chế nhanh nhưng lạt như nước ốc, ở VyCoffe khách chịu khó đợi 5 – 6 phút là có cà phê phin nghiêm chỉnh, nóng hổi như ý mình muốn.

Thú vị hơn, nổi bật trong cái quán trang trí giản dị này là hai tủ sách nhỏ, một tủ bày sách tranh truyện thiếu nhi, còn tủ kia, đáng chú ý hơn khi dành cho các loại sách văn hóa – văn học cổ kim cùng những cuốn tiểu thuyết nổi tiếng thế giới.

Riêng đối với các vị khách lớn tuổi đến quán, hẳn điểm son đáng khen của cái quán đầy không khí thư giãn này không phải là quán có wifi mà là những cuốn sách sáng giá, như: Văn học Việt Nam, Văn học Trung Quốc hiện đại, Văn học Nga, 100 Phong tục VN, Danh nhân thế giới, Trăm năm cô đơn, Liêu trai chí dị, Hoa hồng giấy, v.v…

Cũng giúp thư giãn, giải trí nhẹ nhàng cho khách đi nhóm vài người, quán có mấy bàn co tuong bằng gỗ, cho mượn miễn phí để các kỳ thủ tha hồ bày ra, vừa nhâm nhi cà phê vừa tranh tài cao thấp…

Bình luận bài viết