GARY KASPAROV MONG MUỐN PHÁT TRIỂN CỜ VUA CHÂU PHI

Cựu vô địch cờ vua thế giới – Gary Kasparov mới đây tiết lộ, ông muốn đào tạo một triệu trẻ em châu Phi biết chơi cờ vua trong vòng 5 năm tới

Garry Kasparov, 53 tuổi, là nhà cựu vô địch cờ vua thế giới năm 1985 khi mới 22 tuổi và được xem là kỳ thủ vĩ đại nhất mọi thời đại. Ông giải nghệ năm 2005 và tham gia các hoạt động chính trị.

Trong buổi giới thiệu về Dự án dạy cờ vua cho trẻ em châu Phi mới đây, ông Garry Kasparov cho biết, Quỹ cờ vua do ông sáng lập hiện đang giới thiệu môn thể thao trí tuệ này tới các trường học trên khắp thế giới. “Chúng tôi có rất nhiều dữ liệu thu thập được từ khắp nơi trên thế giới chứng minh rằng các lớp học tiếp xúc với cờ vua, đã nâng cao đáng kể các kỹ năng của học sinh về việc đưa ra quyết định và giành được niềm tin”, nhà cựu vô địch cờ vua thế giới người Nga cho biết. Theo ông, cờ vua không phải là phương pháp thần kỳ cho tất cả các vấn đề của giáo dục, nhưng lại là một công cụ giáo dục rất rẻ mà hiệu quả. “Mỗi khóa học của chúng tôi rất rẻ, chỉ có 4 USD”, ông  Kasparov nói.

Để hoàn thành mục tiêu một triệu trẻ em châu Phi biết chơi cờ vua trong 5 năm tới, Quỹ cờ vua Kasparov đang lên kế hoạch tập trung nâng cao kỹ năng cho các giáo viên dạy cờ vua cũng như đào tạo trẻ em biết chơi cờ. Trong giai đoạn đầu, Quỹ sẽ tiến hành thí điểm ở một số trường học tại 4 nước châu Phi là Maroc, Côte d’Ivoire, Senegal và Madagascar, cung cấp cho những trường này trang thiết bị và đào tạo giáo viên. Mục tiêu lâu dài của Quỹ là tìm kiếm một nhà vô địch cờ vua người châu Phi, thông qua Chương trình Baba Sy, tên của cựu vô địch cờ đam thế giới người Senegal (1935-1978). “Mục đích của chúng tôi không phải ngay lập tức tìm ra nhà vô địch. Cần phải bắt đầu bằng việc thiết lập nền tảng vững chắc”, ông Garry Kasparov nhấn mạnh.

Theo ông, tài năng có ở khắp mọi nơi, vấn đề chủ yếu là cơ hội. “Người ta thường nói với tôi về nước Nga, nhưng xứ sở Bạch Dương không có gì đặc biệt ngoài việc Chính phủ đã chú ý rất nhiều đến việc phát triển cờ vua và đầu tư hạ tầng để tìm ra những tài năng về môn thể thao này. Nga đã vô địch cờ vua thế giới vào năm 1985 và 2000. Tôi muốn cơ hội này sẽ đến với châu Phi”, nhà cựu vô địch cờ vua thế giới Garry Kasparov tin tưởng nói.

Bình luận bài viết