LÊ QUANG LIÊM XUẤT SẮC GIÀNH CHỨC VÔ ĐỊCH HDBANK

Thêm 1 thành công của kỳ thủ người Việt Nam khi Lê Quang Liêm đã lách qua khe cửa hẹp để lên ngôi vô địch giải cờ vua quốc tế HDBank 2017 trong niềm vui của người hâm mộ nước nhà.

Ngày 17/3 diễn ra ván đấu cuối cùng của giải, cuộc đấu rất khó khăn đối với Quang Liêm. Trước ván đấu, có năm kỳ thủ cùng sáu điểm, và Quang Liêm đang đứng thứ ba, do thua chỉ số phụ. Hai kỳ thủ dẫn đầu là Wang Hao và Bu Xiangzhi của Trung Quốc. Xếp sau Quang Liêm, cũng là kỳ thủ Trung Quốc, hạt giống số một Wei Yi.

Trước ván đấu này, Lê Quang Liêm bị cạnh tranh gay gắt bởi ba kỳ thủ Trung Quốc cũng như Bogdanovich Stanislav (Ukraine), người trực tiếp đấu với anh trong trận chung kết. Để lên ngôi vô địch, Quang Liêm phải thắng kỳ thủ Bogdanovich Stanislav người Ukraine, người đang có cùng sáu điểm với anh. Nhưng đó chỉ là điều kiện cần, Quang Liêm còn phải chờ điều kiện đủ – các kỳ thủ xếp trên thua hoặc hoà, anh mới có thể đăng quang. Còn nếu các trận đấu đều kết thúc hoà, cuộc phân ngôi sẽ được tính ở chỉ số phụ mà Quang Liêm đang yếu thế.

Ván đấu diễn ra đúng như chờ đợi của những người yêu mến và theo dõi Quang Liêm thi đấu qua mạng. Bởi sau hơn một giờ thi đấu, các kỳ thủ Bu Xiangzhi và hạt giống số một Wei Yi hoà nhau sau 21 nước cờ. Ở một bàn đấu khác, kỳ thủ đang dẫn đầu là Wang Hao cũng bị Ivan Cheparinov chia điểm.

Lúc này, ba kỳ thủ Trung Quốc cùng có 6,5 điểm và vượt lên trên Quang Liêm.

Dù biết kết quả các đối thủ cạnh tranh, Quang Liêm vẫn không nôn nóng mà cẩn thận triển khai những nước cờ theo chiến thuật của anh. Cũng có những lúc nước cờ của Quang Liêm lâm vào yếu thế, nhưng bằng bản lĩnh, kinh nghiệm, siêu đại kiện tướng quốc tế đã lấy lại thế trận và càng chơi càng hay, ép Stanislav.

Sau hơn bốn tiếng đồng hồ đấu trí, với 79 nước cờ, Quang Liêm khuất phục được kỳ thủ Ukraine để lên ngôi vô địch.

Nhờ chức vô địch với chiến tích bất bại, gồm năm thắng, bốn hoà và có bảy điểm, Quang Liêm ẵm trọn số tiền thưởng 13.000 đôla.

Cũng ở ván cuối, kỳ thủ trẻ Trần Tuấn Minh bất ngờ vượt qua Antonio Rogelio sau 18 nước cờ. Chiến thắng đưa Tuấn Minh lên xếp đồng hạng bốn với hạt giống số một Wei Yi của Trung Quốc (chia đều tiền thưởng). Nằm trong top 10 còn có kỳ thủ Lê Tuấn Minh khi anh có sáu điểm sau chín ván đấu.

Trong khi đó, kỳ thủ 15 tuổi Nguyễn Anh Khôi có 5,5 điểm và giành chức vô địch cho lứa tuổi U16. Ở nội dung nữ, kỳ thủ Saduakassova Dinara Kazathstan lên ngôi vô địch với 5,5 điểm, ngôi Á quân thuộc về Stefanova Antoaneta của Bulgaria, còn vị trí ba thuộc về nữ kỳ thủ Li Ruofan (Singapore).

Bình luận bài viết