Sức hấp dẫn kỳ lạ của môn thể thao cờ vua quyền anh

Sự mạnh mẽ trên võ đài kết hợp với trí tư duy trên bàn cờ vua tạo nên môn thể thao thú vị với tên gọi chessboxing (cờ vua quyền anh).

Toàn cảnh một trận đấu cờ vua quyền anh Hai võ sĩ thi đấu xen kẽ giữa những hiệp cờ vua và quyền anh. Trận đấu kết thúc tại hiệp 7 khi một võ sĩ chiếu hết đối thủ.

Mới lạ, độc đáo đôi khi được nhận xét là kỳ cục, chỉ mất 15 năm, cờ vua quyền anh tạo ra sức hút mạnh mẽ và lan tỏa rộng rãi đến toàn thế giới.

Sự ra đời của môn thể thao non trẻ

Vào năm 2003, người đàn ông 29 tuổi có tên Iepe Rubingh quyết tâm hiện thực ý tưởng độc đáo được khởi nguồn từ cuốn truyện viễn tưởng bán chạy của nhà văn Enki Bilal với tiêu đề “Froid Equateur”.

Trong tác phẩm này, Bilal mô tả về môn thi đấu mới lạ mà tại đó sau một trận quyền anh quyết liệt hai võ sĩ nếu không phân định được thắng bại sẽ ngồi vào bàn cờ và chơi với những “cặp mắt sưng tấy và rỉ máu”.

Một trang trong tác phẩm "Froid Equateur" của tác giả Enki Bilal.
Một trang trong tác phẩm "Froid Equateur" của tác giả Enki Bilal.

Rubingh hiểu nếu giữ nguyên những gì mà Bilal viết ra, cờ vua quyền anh sẽ không thể phổ biến. Vì thế, luật chơi được thay đổi khi những hiệp đánh cờ và thượng đài sẽ được tổ chức xen kẽ nhau. Ông mô tả : “Họ thượng đài rồi lại ngồi vắt óc suy nghĩ trên bàn cờ. Viễn cảnh đó thật tuyệt”.

Ý tưởng đã có, sau quãng thời gian dài tìm kiếm kinh phí và nhà tài trợ. Ngày 1/2/2003 đánh dấu cột mốc quan trọng khi trận đấu cờ vua quyền anh chính thức đầu tiên được diễn ra. Paradiso, một CLB tại vùng de Weteringschans, là nơi có vinh dự ấy.

Trước sự chứng kiến trực tiếp của hơn 1,200 khán giả hiếu kỳ kéo đến, Rubingh đã đánh bại người bạn Jean-Louis Fainstra để trở thành nhà vô địch đầu tiên của môn thể thao độc đáo này.

Hình ảnh trong một trận đấu cờ vua quyền anh.
Hình ảnh trong một trận đấu cờ vua quyền anh.

Luật thi đấu vô cùng thú vị

Một trận cờ vua quyền anh chuyên nghiệp sẽ diễn ra tối đa 11 hiệp trong đó có 6 hiệp là đánh cờ và 5 hiệp trên võ đài. Cũng như quyền anh thông thường, mỗi hiệp đấu của chessboxing sẽ kéo dài trong vòng 3 phút. Thời gian nghỉ cho mỗi hiệp thường là 60 giây.

Một võ sĩ cờ vua quyền anh sẽ chiến thắng khi:

Đối thủ của anh ta bị chiếu hết trên bàn cờ vua hoặc hết thời gian trước. Theo quy định của Tổ chức cờ vua quyền anh thế giới, mỗi võ sĩ có tổng cộng thời gian 9 phút để chơi cờ và sẽ đeo tai nghe để tránh bị ảnh hưởng bởi những lời bình luận xung quanh.

Hoặc anh ta chiến thắng trên võ đài bằng knock-out hay do đối thủ phạm quy trong trường hợp tung ra đòn đánh bị cấm như: đánh dưới thắt lưng, sử dụng những đòn đá hay chỏ, tấn công vào vùng gáy…

Nếu sau 11 hiệp vẫn bất phân thắng bại, kết quả trận đấu sẽ được quyết định bởi điểm số của trọng tài dựa trên màn trình diễn tại những hiệp boxing.

Suc hap dan ky la cua mon the thao co vua quyen anh hinh anh 3
Các võ sĩ đánh cờ dưới sự giám sát của trọng tài.

Nói về cờ vua quyền anh, Rubingh nhận xét: “Chessboxing là một môn thể thao đặc biệt và chứa đựng những điều chưa từng xuất hiện trước đây. Bạn có cờ vua và quyền anh trong một môn duy nhất”.

Sự phát triển nhanh chóng

Đến nay, chessboxing không ngừng có sự phát triển. Tổ chức cờ vua quyền anh thế giới (WCBO) chính thức được thành lập và thường niên diễn ra những trận tranh đai tại 4 hạng cân dành cho cả nam cũng như nữ (hạng nhẹ, hạng trung, hạng dưới nặng và hạng nặng).

Hiện tại, không chỉ ở quê hương Hà Lan, những câu lạc bộ cờ vua quyền anh đã xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới bao gồm Đức, Italy, Ấn Độ, Trung Quốc, Australia, Nga…

Suc hap dan ky la cua mon the thao co vua quyen anh hinh anh 4
Quang cảnh tập luyện trong một CLB cờ vua quyền anh.

Theo Rubingh, đến nay, có hơn 500 triệu người trên thế giới biết và hiểu luật thi đấu môn chessboxing. Đó là bước khởi đầu mang lại niềm tin về tương lai tươi sáng của môn thể thao này.

Để được thừa nhận và có mặt tại những giải đấu cấp khu vực hay thậm chí là thế giới như Olympic, chắc chắn cờ vua quyền anh cần thêm nhiều thời gian nữa. Nếu thuận lợi, biết đâu những cuộc đối đầu kinh điển sẽ diễn ra mà nhiều khi tất cả chẳng dám tưởng tượng đến.

Chẳng hạn như việc “độc cô cầu bại” Floyd Mayweather chơi chessboxing với kỳ thủ số 1 thế giới hiện nay Magnus Carlsen.

Bình luận bài viết