Sách cờ tướng nghệ thuật điều động lực lượng

Để đạt được thế cờ tướng , điều cần thiết trước tiên là phải nắm vững nghệ thuật xuất quận (khai cuộc) tiếp theo đó là vấn đề Điều Động Lực Lượng ở giai đoạn trung tàn cuộc cũng chỉnh là một yệu cầu hết sức quan trọng đối với mỗi vận động viên

Ở bộ môn Cờ Tướng, chúng ta thường đánh giá tình hình vấn đấu căn cứ vào hai yếu tố : Đó là chất (sự tương quan lực lượng của đôi bên) và thế (việc bố trí quân cờ nằm vào những vị trí thuận lợi hay không) chính các yếu tố này đã bù đắp cho những khiếm khuyết lẫn nhau. Bên kém quân thì được thế, ngược lại phía lực lượng đông hơn phải chịu đựng một sức ép nào đó v.v… Tuy nhiên, phần đông các kỳ thủ cũng như các nhà nghiên cửu đều cho rằng yếu tố thế có ảnh hưởng nhiều hơn đến kết quả ván đấu, do đó yếu tố này thường được quan tâm trước nhất.

Sách cờ tướng nghệ thuật điều động lực lượng

Để đạt được thế, điều cần thiết trước tiên là phải nắm vững nghệ thuật xuất quận (khai cuộc) tiếp theo đó là vấn đề Điều Động Lực Lượng ở giai đoạn trung tàn cuộc cũng chỉnh là một yệu cầu hết sức quan trọng đối với mỗi vận động viên : Đó là giai đoạn chuyển đổi từ tình huống này đến tình huống khác của ván đấu. Phải có một kế hoạch cụ thể cũng như phải nắm rõ đâu là vị trí mấu chốt trong ván cờ mới có thể điều động được những quân lực của mình đến các vị trí thuận lợi nhất để giành được thẳng lợi sau cùng. Điều này lại càng trở nên cần thiết hơn đối với các giai đoạn chuyển đổi phức tạp ở trung cuộc và đặc biệt ở phần cờ tàn khi sự quyết định kết quả sau cùng của ván đấu lại càng đòi hội tính chính xác hơn khi điều động lực lượng đến các điểm chiến lược cốt lõi.
 

Để cụ thể hóa hơn chủ đề này, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn yêu thích bộ môn, tập tài liệu được biên soạn bởi tác giả Trung Quốc nổi tiếng Lý Trung Kiệt, quyển Nghệ Thuật Điều Động Lực Lượng.

 

Bình luận bài viết